Yến mạch “nhào đường” giòn tan chỉ 3 nguyên liệu (granola).(Summer Prep #2)

img_7680

Để tiếp tục series Summer Prep mình quyết định giới thiệu một công thức mình rất yêu thích: yến mạch nhào đường giòn hay còn gọi là granola. Granola là một món ăn nhẹ hoặc 1 món ăn sáng rất phổ biến ở nhiều nước Tây Âu và Mỹ, được làm bằng cách nướng yến mạch với bơ và đường cho đến khi vàng óng và giòn vụn rồi ăn cùng sữa chua, hoa quả và các loại topping khác. Yến mạch là một thức ăn nên có mặt trong mọi thực đơn ăn kiêng. Một khẩu phần yến mạch chi có 2g chất béo (1/6  lượng chất béo của 1 que kem) và đến 117g năng lượng, chính vì thế mà yến mạch (hay oats) giúp bạn no lâu. Tuy nhiên, cách chế biến có thể làm yến mạch rất khó ăn, kể cả mình cũng rất ghét ăn yến mạch mà được nấu mềm với sữa, nhưng khi “nhào đường” nấu giòn ăn vùa sữa chua thì dễ nghiện lắm.

Mình dùng từ “nhào đường” vì mình không biết dịch thế nào, đặc biệt vì món ăn này khôn phổ biến với người Việt. Dùng từ “nhào đường” ở đây thật mỉa mai vì công thức này  không dùng đường, vị ngọt tự nhiên của granola hoàn toàn từ mật ong và chuối chín. Mình đã điều chỉnh công thức của Tasty mà dùng hỗn hợp này nướng trong khay cupcake. Bản thân mình thấy cách nướng trên khay bình thường và bẻ nhỏ miếng giòn và ngon hơn nhiều. Nguyên liệu cần cho công thức rất ít và đơn giản: mật ong và chuối nhưng nó lại đòi hỏi nhiều sự tận tâm và thời gian vì bạn sẽ phải đảo đều mỗi 20 phút trong vòng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Dù vậy nhưng thành quả xứng đáng là một hũ granola ngọt ngào, giòn rụm và cực kì it chất béo, tha hồ ăn mà không thấy tội lỗi ;). Mình recommend làm một mẻ to ăn dần với sữa chua không đường và hoa quả hoặc các loại hạt có sẵn trong nhà nhé (mình chọn xoài và sô-cô-la)

NGUYÊN LIỆU:

+ 140 gram yến mạch (đừng mua loại yến mạch ăn liền nhé)

+ 100 gram mật ong

+ 2 quả chuối chín

+ sữa chua

+ topping

snapseed
CÁCH LÀM:
  1. B1: Dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay để xay nhuyễn chuối với mật ong. Nếu không có máy xay có thể dùng dĩa để nghiền chuối thật mịn rồi trộn đều với mật ong. Đổ hỗn hợp chuối mật ong vào yến mạch rồi trộn.

img_7672
  1. B2: Dàn đều hỗn hợp ra một khay nướng có trải sẵn giấy parchment. Nướng ở nhiệt độ 170ºC.

  1. B3: Sau 30 phút nướng bắt đầu đảo đều granola, cho lại vào lò. Trong 20 phút tiếp tục đảo đều đến lúc vàng nâu. Lúc này hãy bỏ ra lò nướng, để nguội 1 chút và dùng tay bẻ nhỏ, tách đều các hạt ra rồi bỏ vào lò nướng. Sau 15 phút nữa lập lại thao tác này.   Tổng cộng thời gian nướng là 1 tiếng 15 phút và tách hạt 2 lần. Nướng xong yến mạch sẽ giòn lên. Để granola đã nguội trong 1 hộp kín nắp để không bị ỉu. Có thể dùng đến 1 tháng.

img_7678

Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi☺ ❤❤❤Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ❤❤❤

P/s: Vẫn như cũ, bạn nào có thắc mắc hay mong muốn mình làm công thức nào thì comment ở dưới nhé. Và đừng quên follow Huckleberi trên Facebook để cập nhật các công thức mới nhất.

 Một số bài viết gần đây:


IMG-6492

Bánh mì nướng quả bơ 3 kiểu .


img_5992

 Bò Bít-tết sốt BBQ và rau củ bỏ lò .


img_5604

Bánh cheesecake cho lễ Tình nhân.


#breakfast #healthy #sữachua #yếnmạch

28 views0 comments

Recent Posts

See All