Mỳ ý tươi handmade.

Thực sự rất lâu rồi mình mới có một buổi chiều thoải mái và dễ chịu như hôm nay. Lúc bài viết này được đăng hay lúc bạn đọc được chắc sẽ không còn là ngày 30 tháng 5 nữa rồi. Chiều ngày 30 tháng 5 trời đẹp lắm, sáng mưa nên buổi chiều trời mát dịu, không có cái nắng đổ lửa đặc trưng của Hà Nội. Ngày nghỉ Hè đầu tiên, ngày đầu tiên trong gần 3 tháng không còn phải bước vào bếp rồi tự bảo bản thân bước ra ngay kẻo bị kéo vào là quên luôn việc ôn thi. Ngày tự do đầu tiên. Mình có thể nói một cách đầy hãnh diện rằng mình đã dành buổi chiều ngày 30 tháng 5 đó một cách rất rất rất rất xứng đáng: với bàn tay đầy bột mì và 4 tập phim Gilmore girls.

img_4374

Ai biết cặp đôi bí mật tới hạnh phúc là mỳ Ý tươi và Lorelai Gilmore cơ chứ? Mình khuyên ai cũng nên xem thử một tập phim Gilmore Girls, đặc biệt là lúc nấu ăn, đừng làm cháy bếp vì mải cười là được. Ngoài phim hay ra, buổi chiều hôm đó thật hoàn hảo vì hoạt động chính: làm mỳ Ý handmade hay “fresh pasta”. Từ kinh nghiệm của bản thân, mình thấy việc tìm được mỳ Ý tươi ở Hà Nội khó hơn cả việc cố mặc quần tất khi chân ướt.  Trước khi biết rằng mỳ Ý làm chỉ cần trứng và bột mì, mình đã từng trầm trồ trước những hộp mỳ Ý Barilla đắt tiền, nghĩ rằng pasta quả là một thứ xa xỉ và sang trọng. Sự thật là mỳ Ý là món ăn dân dã nhất có thể: dễ làm, dễ kiếm nguyên liệu, dễ nấu và dễ ăn. Mình yêu cái cảm giác đứng khuyấy đều “núi lửa” trứng và bột mì trong bếp, cái cảm giác nhấc lên lớp bột cán mỏng đến nỗi tia nắng có thể lột qua, cái cảm giác rũ bột đều lên đống mỳ để từng sợi không dính vào nhau. Khi làm pasta, bàn tay trở thành phiên dịch viên ẩm thực, và mình như có thể nói chuyện với đồ ăn mình làm. Ngồi xuống ăn bát mỳ Carbonara với những sợi mỳ mình vừa tự tay cắt chưa đầy 1 tiếng trước, mình nhớ lại kỉ niệm lần được đến thăm 1 trang trại nho và ăn trưa với pho mai được làm tươi, uống rượu được làm từ nho hái ở đó. Mình chưa bao giờ ăn một bữa ăn ngon đến vậy. Dù đồ ăn được đặt trên đĩa giấy, bánh xé bằng tay, mình vẫn nhớ cái vị ngậy nồng của phô mai cùng với bánh mì giòn tan và thịt salami mặn mà.

img_4376

Tinh hoa của ẩm thực Ý, vẻ đẹp của món mỳ Ý nằm ở sự đơn giản, nhưng nhiệt huyết và trái tim củ người chuẩn bị biến từng món ăn trở thành một đĩa đầy kí ức.

Mình hay nhìn tới tương lai xa xôi và tưởng tượng một buổi chiều Chủ Nhật nào đó mình sẽ cùng con gái mình nặn và lăn mỳ Ý rồi để tối ôm một tô mỳ Ý tươi nóng hổi, ngồi trên ghế sô pha xem Gilmore Girls.

NGUYÊN LIỆU: (cho 4 người ăn)

-2 quả trứng gà

-200 gram bột mì

CÁCH LÀM:
  1.  Tạo một “núi lửa” bột mì và đập trứng vào lỗ. Dùng tay hoặc dĩa từ từ khuấy đều trứng và bột mì cho đến khi tạo thành một khối bột. Nếu khối bột quá khô thì điều chỉnh bằng cách cho thêm một chút nước, nếu bột quá dính thì cho thêm bột mì. Khối bột phải dẻo và không vụn.

  2. Cho bột nghỉ 30 phút đến một tiếng.

  1. Phủ một chút bột mì lên bàn hoặc thớt để bột không dính.

  2. Cắt khối bột thành từng miếng vừa và lăn mỏng đến khi nhấc dải bột lên có thể nhìn tay qua đó.

  3. Cắt thành từng dải bột chữ nhật với chiều dài tương ứng với độ dài sợi mì bạn mong muốn.

  4. Phủ một chút bột mì lên dải bột rồi nhẹ hàng cuộn dải mì lại theo chiều dọc. Cuộn xong rồi dùng dao cắt theo chiều dọc thành từng sợi mì. Xốc những sợi mì cắt rồi với một chút bột mì để không dính.

-Nếu không nấu ngay thì để mì khô trên giá hoặc kệ có lỗ. Mỳ có thể để qua ngày ở nhiệt độ phòng, 2-3 ngày trong tủ lạnh và 2-3 tháng trong tủ đá.

-Khi luộc mì, luộc mì trong nước muối khi cho đến khi sợi mì mềm như ý muốn.

img_4365

Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi.😊❤️❤️ Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ.❤️❤️❤️

P/s: Vẫn như cũ, bạn nào có thắc mắc hay mong muốn mình làm công thức nào thì comment ở dưới nhé. Và đừng quên follow Huckleberi trên Facebook để cập nhật các công thức mới nhất.❤️

#gilmoregirls #mỳý

39 views0 comments

Recent Posts

See All