“Mỳ Ý” sốt “kem tươi” ăn gian cho ai lười mà muốn ăn ngon.

Ok, mình có thể hiểu được phản ứng của mọi người khi đọc cái tiêu đề chắc sẽ cho rằng đó là lỗi chính tả nhưng mình đã suy nghĩ kĩ lắm rồi nên để mình giải thích. Và mình đồng thời hiểu rằng bất kì đầu bếp Ý xịn nào mà đọc được công thức này cũng sẽ muốn đốt nhà của mình, nên mình cũng xin lỗi trước😂. Còn đây là câu truyện về nguồn gốc công thức này.

Tên gốc của công thức là Spaghetti Carbonara hay được biết đến ở các nhà hàng Việt Nam là Mỳ Ý kem tươi. Mình từ lớn đến bé đi ăn hàng đều rất thích món này vì cái vị sốt kem ngậy béo, thơm lừng hoà quyện với từng sợi mỳ mềm mà hơi giai giai, cuối cùng là cái giòn và vị mằn mặn của thịt xông khói nữa chứ. Quả là một bản hoà ca cho vị giác! Tuy nhiên, lớn lên tham khảo cách các đầu bếp Tây chuẩn bị món ăn này mới biết tuổi thơ mình là 1 trò lừa bịp👿. Sốt của Spaghetti Carbonara thực thụ được làm từ trứng và phô mai trong khi phần lớn các nhà hàng dùng kem tươi (heavy cream) cho tiện. Hơn nữa, mỳ Ý Carbonara xịn cần thịt xông khói trong khi nhà hàng toàn dùng thịt giăm bông. Rồi mình gặp phải một công thức khá là hay trên Tasty là Ramen Carbonara hay Mỳ tôm kem tươi, tức là thay mỳ Ý thành mỳ tôm và còn lại không đổi. Mình thấy công thức này rất phù hợp với người Việt Nam mình vì mỳ tôm rẻ lại dễ kiếm, trứng nhà nào cũng có, cần chút phô mai thôi là có bữa ăn hoàn chỉnh rồi. Tuy nhiên để “nâng cấp” sự tiện nghi lên nữa thì mình đã sử dụng mì cốc. Lí do là theo trình tự công thức, các bạn sẽ phải rán thịt xông khói trên chảo trước trong lúc đó thì luộc mỳ, mỳ chín rồi thì trộn trong chảo với thịt rồi khuấy đều trứng, phô mai và đảo đều lên để hơi nóng của mì và thịt làm tan chảy phô mai, tạo nên sốt sánh mịn. Vì vậy khi dùng mì cốc, bạn chỉ cần đổ nước sôi vào, chín rồi thì vớt ra cho vào chảo, đổ nước đi rồi đập trứng và cho phô mai vào cái cốc đó, thế là tóm lại không cần rửa bát. Tóm lại công thức này quả là hoàn hảo cho những người vừa vụng vừa lười mà lại muốn có cái để khoe trên Instagram. Nó nhanh, ngon, “bổ”, rẻ lại hợp với thời tiết lạnh. Và nếu bạn muốn là Mỳ Ý Carbonara truyền thống thì dùng Mỳ spaghetti thay cho mỳ tôm và luộn lâu hơn là được.😊

*Câu chuyện về nguyên liệu:

1, Thịt xông khói: mỳ Carbonara mà không có thịt xông khói thì như đi giày không đi tất. Người Ý gốc thì họ dùng loại thịt xông khói được gọi là Guanciale-phần má của lợn được xông khói lên. Phần thịt này được sử dụng vì ngon là 1 chuyện, nhưng đổng thời nó có tỉ lệ mỡ cao. Ở Việt Nam, việc tìm được Guanciale là khó hơn lên trời, vì thế dùng thịt ba chỉ xông khói là được (bacon í🙂). Một việc cần lưu ý khi nấu các loại thịt lợn xông khói vời hàm lượng mỡ cao (mỡ là cái dải trắng trắng í) là phải cho vào chảo rồi mới bật bếp. Lí do là phải thay đổi nhiệt độ từ từ thì mỡ của thịt mới chảy ra và tạo độ giòn cho thịt mà không cần dầu mỡ.

2, Phô mai: phô mai ở đây chính là cái “kem tươi” mà các nhà hàng Việt Nam lẽ ra phải dùng í. Truyền thống thì người Ý dùng một loại phô mai tên là Pecorino Romano, nhưng cái này cũng khó tìm ở Việt Nam, vì vậy dùng Parmesan là được (phần lớn các siêu thị to sẽ bán loại phô mai này nạo sẵn, nhưng nên mua cả tảng rồi mang về tự nạo có thể nhé☺️). Phô mai Parmesan se không chảy để kéo lên kéo xuống như các phô mai như Mozzarella ( cái loại trên pizza) mà nó sẽ chảy và hoà quyện với trứng thành một nước sốt sánh mịn. Loại phô mai này đồng thời khá mặn nên trong công thức mình không dùng muối.

NGUYÊN LIỆU:( cho 1 người ăn)

+ 1 cốc mỳ tôm
+1 quả trứng gà +25gr phô mai parmesan (khoảng 2 thìa lớn) + 60 gr thịt xông khói ( phần này thích ăn bao nhiêu thì cho bấy nhiêu nhé) + hạt tiêu đen + nước

  1. B1: Cho thịt xông khói vào chảo và bật bếp. Nấu đến khi thấy mỡ đã chảy ra và thịt vàng giòn.

  2. B2: Trong lúc chờ thịt thì đổ nước sôi vào mỳ.

  3. B3: Mỳ xong và thịt đã giòn thì vớt mỳ cho vào chảo và đảo đều.

  4. B4: Đổ hết nước nấu mỳ đi rồi đập trứng vào cốc đó và trộn đều với phô mai và tiêu.

  5. B5: Bước này phải rất cẩn thận. Đổ hỗn hợp trứng vào chảo mà còn mỳ và thịt đang nóng và hết sức nhanh tay đảo đều liên tục, đồng thời thêm 2 thìa to nước lọc để sốt ko quá đặc. Nếu các bạn đảo ko đều tay thì độ nóng của chảo sẽ nấu chín trứng và các bạn sẽ có món mỳ xào😄.

❤️️Và thế là xong món mỳ tôm Carbonara rồi❤️️

❤️️Chúc mọi người nấu ăn vui vẻ ❤️️

P/s: Thắc mắc j các bạn cứ để ở comment mình sẽcố giải đáp nhé.

#mỳ #ănnhanh

10 views0 comments

Recent Posts

See All