Gan ngỗng áp chảo với sốt đào và dưa chuột.

Thời gian chuẩn bị 🔪🔪🔪 : 25 phút

Thời gian nấu ♨♨♨♨ : 5 phút

Độ khó ❗❗❗❗❗❗: 1.5/5

Trong bài viết này mình muốn đề cập đến 1 vấn đề mà mình mới biết đến cách đây không lâu. Đầu tiên mình muốn nói đây sẽ là lần cuối mình sẽ đăng hay nấu một công thức sử dụng gan ngỗng. Cách đây khá lâu, mình được người thân tặng 1 tảng gan ngỗng Pháp, và mình đã thực hiện công thức này trước khi biết về sự thật đằng sau từng đĩa gan ngỗng đắt tiền.Gan ngỗng là phần gan của vịt hoặc ngỗng có vị béo ngậy tan trong miệng vô cùng đặc trưng. Tuy nhiên ít người biết cái vị béo mịn đó đòi hỏi sự đau đớn đến cỡ nào. Một tảng gan ngỗng được bán thương mại có kích cỡ gấp 3 lần 1 gan vịt, ngỗng bình thường. Điều này là bởi vì ngỗng được nhồi ăn bằng các ống kim loại, người sản xuất sẽ nhét ống thức ăn vào cổ họng của chúng và bơm thật đầy để nội tạng của ngỗng phồng lên. Hàng ngàn con ngỗng, vịt bị nhốt trong lồng 24/7 và chờ đến lượt mình bị nghẹn ống kim loại. Trong điều kiện sống như vậy, các bệnh tật là không thể tránh khỏi và không có sự chăm sóc thú y, rất nhiều vịt chết vì không nhận được sự chữa trị cần thiết. Giết động vật vì thịt là một chuyện, nhưng tra tấn rồi để chúng chết lại là 1 câu truyện khác. Rất nhiều quốc gia ở Châu Âu đã cấm việc sản xuất và mua bán gan ngỗng, Tổ chức Động Vật Thế Giới ( PETA) cũng đã lên tiếng phản đối sản phẩm này. Vì vậy khi biết được nguồn gốc sau gan ngỗng, mình đã định không đăng công thức này (mình đã làm cách đây khá lâu), nhưng rồi mình thấy đây là một cơ hội để nói về vấn đề đối xử tàn nhẫn với động vật. Dù vậy, mình không muốn ép ai không ăn gì đó, đó là lựa chọn cá nhân, nhưng mình thực sự mong mọi người đọc bài viết này sẽ cùng mình phản đối sự tàn nhẫn với động vật, bắt đầu bằng việc ngừng ăn gan ngỗng.🙂

Giờ thì cùng nói về công thức nào! Đây là một món ăn rất đơn giản và gồm chỉ 2 thành phần cùng với dưa chuột để trang trí. Phần gan ngỗng hoàn toàn có thể thay thể bằng một phi-lê cá nướng hay hấp, ăn với sốt đào đều rất hợp. Gan ngỗng vốn là một khối mỡ nên phải nấu rất nhanh ở lửa cao nếu không gan ngỗng sẽ chảy hết thành mỡ. Cũng vì vậy nên phải chú ý để gan ngỗng ở nhiệt phòng khi nấu, nếu quá lạnh thì bên ngoài sẽ cháy còn bên trong vẫn bị sống. Sốt đào vốn rất đa dạng vì vị chua chua ngọt ngọt ăn kèm với các loại thịt giúp món ăn đỡ ngấy, kĩ thuật làm sốt đào cũng có thể dùng cho rất nhiều loại hoa quả mềm khác như xoài, lê chín… Bạn có thể cho thêm bánh mì nướng hay các loại hạt để món ăn có một chút gì giòn, mình thì ứng biến với những gì mình tìm thấy trong tủ lạnh thôi. Đối với một nguyên liệu béo, ngậy như gan ngỗng hoặc một số loại thịt như bít tết, bạn nên nhớ về một số thành phần nên có trên đĩa như: vị chua, vị ngọt, vị đắng, độ giòn, và một chút gì đó tươi để cân bằng vị và tránh bị ngấy. Công thức này mình không ghi các số lượng cụ thể cho từng nguyên liệu vì mình thấy nấu theo miệng người ăn sẽ phù hợp hơn. Món ăn này sẽ là một món khai vị tuyệt vời😛.

NGUYÊN LIỆU:

+ gan ngỗng cắt thành miếng tầm 45 gr/ người, để ở nhiệt độ phòng

+ đào tươi

+ bơ (không bắt buộc)

+ dưa chuột

+ muối

+ tiêu đen

CÁCH LÀM:

*Sốt đào:

– Bỏ vỏ đào và thái nhỏ. Cho vào máy xay và xay thật nhuyễn.

– Lọc hỗn hợp đã xay qua rây.

– Đổ hỗn hợp đã lọc vào nồi trên lửa cao và khuấy đều tay cho đến khi sốt đặc như ý muốn. Tuỳ vào lượng đào, bước này sẽ mất 5-10 phút.

– Khi hỗn hợp còn nóng cho khoảng 1 thìa con bơ vào và để bơ tự chảy.

Chú ý: Nếu không dùng ngay chỉ để tủ lạnh được 1 ngày.

*Gan ngỗng:

– Dùng dạo dọc 2 mặt gan ngỗng như hình dưới và tẩm muối, tiêu đều 2 mặt.

– Hâm nóng 1 chảo khô trên lửa to. Để thử xem chảo có đủ nóng, để hờ hờ tay trên mặt chảo, nếu bạn không chịu được quá 7 giây tức là chảo nóng đủ rồi.

– Thả miếng gan ngỗng vào và nấu 10-15 giây mỗi mặt rồi lấy ra khỏi chảo. Ăn luôn cùng sốt.

* Các bạn có thể thoả sức sáng tạo với cách trình bày món ăn nhé🙂.


Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi😊❤️❤️❤️Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ❤️❤️❤️

P/s: Vẫn như cũ, bạn nào có thắc mắc hay mong muốn mình làm công thức nào thì comment ở dưới nhé. Và đừng quên follow Huckleberi trên Facebook để cập nhật các công thức mới nhất.❤️

#ganngỗng #mónkhaivị #đào

22 views0 comments

Recent Posts

See All