Gà nhồi phô mai với bí đỏ nghiền và bí ngồi nướng trong 15′

IMG_2638.jpg

Đây là một công thức minh nghĩ ra vào một buổi chiều trước khi đi học thêm, chưa ăn tối, không có nhiều thời gian lại phải tự vào bếp nấu ăn với bất kì cái gì tìm được trong trong cái tủ lạnh. May thay trong đó có khá là nhiều đồ hay :))). Còn một miếng ức gà, rồi lại thấy nửa quả bí đỏ, mà còn không chắc nó là bí đỏ cơ =.=, chỉ biết tên Tiếng Anh của nó là butternut squash thôi. Nhưng tóm lại là nó rất ngon. Cứ mùa thu đến là mình lại rất thích nấu súp bí đỏ, thật sự loại bí này có cái vị ngọt ấm áp mình thấy nghiền ra ăn với gà- 1 protein tương đối nạc hợp cực luôn í. Đến đây thì mình hơi thấy thiếu rau, thiếu cái gì để cân bằng với cái sự ngậy của 2 cáo thành phần kia, thế là mình đã để mắt đến củ bí ngồi( zucchini) và quyết định làm bí ngồi nướng phô mai pamersan. Thế là món ăn này đã ra đời :)))).

Tuy trong công thức dùng 2 loại bí và 2 loại phô mai nhưng không hề ngấy mà các thành phần tôn nhau lên rất nhiều. Quan trọng hơn nữa là mình thử làm thì chỉ mất 15′ từ đầu đến cuối thôi. Trước tiên là luộc “bí đỏ”, ướp gà, sau đó cho bí ngồi vào lò nướng, trong lúc đó áp chảo lườn gà, cuối cùng nghiền bí đỏ rồi lấy bí ngồi ra khỏi lò nướng là ăn được rồi. Lườn gà là phần gà này có thể khá khô nên có nhiều nhà không thích hay vứt lườn gà đi rất phí  nhưng với cách chế biến này lườn gà đảm bảo mọng nước cực luôn, tuy nhiên nếu các bạn không có phô mai thì cũng không sao cả nhé.

NGUYÊN LIỆU :

 1. 1 lườn gà

 2. phô mai mozzarella/ provolone ( ít nhiều tuỳ ý)

 3. 1 nửa quả bí ngồi

 4. 1 nửa quả bí đỏ

 5. muối

 6. tiêu

 7. dầu o-liu

 8. tương ớt ( không bắt buộc)

 9. phô mai parmesan ( không bắt buộc)

 10. sữa tươi+10 gr bơ

CÔNG THỨC :

 1. Bổ nhỏ và luộc bí đỏ trên lửa to vừa 10-12′.

 2. Nếu dùng cả miếng lườn gà to và dày thì xẻ làm đôi và nhồi phô mai (phô mai nên cắt thành từng miếng nhỏ) vào. Nếu miếng lườn mỏng thì chỉ cần kẹp phô mai vào và gập đôi lại là được. Chú ý đừng nhồi nhiều phô mai quá kẻo khi áp chảo phô mai sẽ chảy và trào hết ra ngoài nhé.

 3. Tẩm muối, tiêu tuỳ vị và tương ớt nếu muốn lên cả hai mặt của lườn gà.

 4. Cắt bí ngồi thành những miếng tương đối mỏng (khoảng 1-2cm) và dàn ra thành 1 lớp trên khay nướng, phết một chút dầu o-liu lên tưng miếng bí rồi rắc phô mai parmesan hoặc muối tuỳ khẩu vị. Nướng 13-14′ ở nhiệt độ 210 độ C hoặc cho đến khi chin mềm và hơi vàng một chút.

 5. Cho khoảng 3 thìa dầu o-liu vào chảo rồi để trên lửa cao trong 1 phút cho chảo rất nóng rồi cho gà vào. Rán cho vàng đều cả hai mặt( mỗi mặt khoảng 3-4′). Nhớ để chảo nóng nếu không gà sẽ không có hương vị và màu vàng giòn đẹp mắt và đừng lật gà quá sớm nhé.

 6. Trong lúc chờ gà thì kiểm tra xem bí đỏ chín chưa bằng cách chọc dĩa vào 1 miếng bất kì nếu dĩa dễ dàng xuyên qua tức là chín rồi. Đổ hết nước thừa đi rồi dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay để bàn( đọc chú ý ở dưới) để xay nhuyễn, trong lúc hỗn hợp đã xay còn nóng thì cho bơ và từ từ cho sữa vào từng tí một cho đến khi món nghiền đã đặc như ý muốn( cái này hoàn toàn có thể tự cảm nhận nhé). Nêm nếm bằng muối và tiêu cho vừa khẩu vị còn tuỳ theo độ  mặn của gà và bí ngồi.

 7. Lúc gà xong rồi thì lấy bí ngồi ra khỏi lò hem thé nào rồi bắt đầu bày đồ ăn lên đĩa thôi:) Các bạn hoàn toàn có thể sáng tạo với cách trình bày, hình của mình chỉ là 1 gợi ý thôi. Nên ăn ngay khi gà còn nóng và phô mai còn đang melty nhé.

CHÚ Ý:

 1. Không ấn miếng gà khi áp chảo nếu không gà sẽ trở nên khô và phô mai sẽ rỉ ra ngoài gây cháy khét.

 2. Cắt bí đỏ càng nhỏ thì luộc càng nhanh và cắt bí ngồi càng mỏng thì nướng càng nhanh.

 3. Không nên áp chảo gà quá lâu khiến gà khô và để biết gà chín hay chưa thì nhấc phần cắt lên 1 chút xem bên trong còn màu hồng không là được (hoặc có thể dùng tay cảm nhận độ chín của thịt, nếu có cảm giác mềm nhũn và nảy tức là chưa chín hết).

 4. Công thức đủ cho 1 người ăn nhưng nếu cần nấu cho nhiều người ăn thì cứ nhân lượng nguyên lên nhé.

 5. Nếu dùng máy xay để bàn để nghiền bí đỏ thì cần chờ hỗn hợp nguội đi nếu không có thể xảy ra TAI NẠN gây nguy hiểm. Xay xong cho lại vào nồi và thêm bơ, sữa trộn đều.

                                                 – CHÚC CÁC BẠN NẤU ĂN VUI VẺ-

P/s: Nếu trong quá trình làm có trục trặc hay thắc mắc gì thì cứ comment mình sẽ cố giải đáp nhé.

3 views0 comments

Recent Posts

See All