Bánh tart chanh 5 nguyên liệu

Trong bài viết đầu tiên mình muốn chia sẻ một công thức mình rất ưng ý: bánh tart chanh với meringue.

Đây là một công thức khá đơn giản. Dù nó hơi đòi hỏi về kĩ thuật nhưng thực chất chỉ cần 5 nguyên liệu chính. Mình thử công thức này dùng chanh tây, nhưng nhiên liệu này khá khó tìm ở Việt Nam vậy nên các bạn có thể dùng chanh ta thay thế.

Bánh gồm 3 lớp: đế bánh quy, nhân mứt bơ chanh( lemon curd), và 1 lớp meringue ở trên cùng được khò cho vàng đều. Lần đầu mình với cô bạn thân đi ăn bánh lemon tart thì chiếc bánh đó có đế kiểu pie pastry (được làm bằng bột mì, bơ, nước là trứng gà) với kết cấu khá dày và hơi mềm. Vì vậy khi mình về thử công thức ở nhà mình đã thay thành đế bánh qui vì vừa dễ làm hơn rất nhiều và cũng có độ giòn hơn.Bánh rất hợp để uống cùng trà vì vị đăng đắng của trà làm dịu đi vị chua nhè nhẹ của mứt bơ chanh, vị ngọt thanh của meringue.

Điều mình thích ở công thức này là khâu thực hiện của nó rất gọn. Hai quả trứng đều dùng hết ở hai phần khác nhau. 5 nguyên liệu cơ bản là bơ, đường, chanh, bánh quy và trứng gà nên rất dễ mua. Hơn nữa mình chỉ cần làm mứt bơ chanh trước, rồi trong lúc bánh đang nướng làm meringue thì mọi thứ sẽ xong xuôi.

NGUYÊN LIỆU:

•Mứt bơ chanh:

+1 quả chanh tây, lấy 30 ml nước cốt và bào nhỏ vỏ

+25 gr bơ động vật

+2 lòng đỏ trứng gà ( để dành lòng trắng cho meringue)

+50 gr đường

+ 1 nhúm muối

*Nguyên liệu cho mứt bơ chanh*

•Đế bánh quy:

+ 6 chiếc bánh quy bơ (30 gr)

+25 gram bơ tan chảy

+5 gr đường

•Meringue:

+ 2 lòng trắng trứng đã để dành ở trên

+ 65 gram đường (tuỳ vào độ lớn của trứng gà thì lượng đường cần phải bằng khối lượng của 2 lòng trắng)

+ 1 nhúm muối


*Nguyên liệu cho đế bánh và meringue*( bên trái là mứt bơ chanh sau khi đã hoàn thành)

CÔNG THỨC: ( Cho 2 chiếc tart)

•Mứt bơ chanh:

B1: Cho lòng đỏ trứng và đường vào nồi và dùng phới đánh trứng quấy đều cho đến khi vàng nhạt.

*Lòng đỏ trứng và đường sau khi quấy*

B2:Cho nước cốt chanh vào nhưng để thừa 5ml để cho sau cùng. Tiếp đó cho bơ,muối vào và trộn đều.

B3: Bắc nồi lên bếp và để lửa vừa, dùng phới đánh trứng quấy đều tay trong 2 phút. Sau đó tăng bếp lên cao vừa và tiếp tục quấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại gần như cháo em bé thì dừng lại ngay. Chú ý phải đảo đều tay nếu không trứng sẽ chín làm cho hỗn hợp lởn cởn.

*Hỗn hợp nên trông như thế này*

B4: Bắc hỗn hợp xuống khỏi bếp và cho 5 ml nước cốt chanh còn lại vào. Để hỗn hợp vào tủ lạnh bọc kín cho đến khi dùng. Mứt bơ chanh đã xong.

*Mứt bơ chanh*

•Đế bánh quy:

B1: Xay vụn bánh quy bơ (có thể cho vào túi nilon rồi đập vụn hoặc dùng máy xay, mình thấy dùng túi nilon tiện hơn). Vụn bánh quy mịn như cát.

*Bánh quy trước và sau khi đập vụn*

B2: Trộn đều bơ tan chảy với vụn bánh quy và đổ vào khuôn.

*Vụn sau khi trộn với bơ*

B4: Dàn đều hỗn hợp vụn trong khuôn, dùng thìa hoặc tay để nhấn cho vụn dính vào nhau và mặt đế phẳng. Mình khuyên các bạn dùng khuôn có đế rời.

B5: Nướng đế ở 185 độ C trong 8 phút hoặc cho đế vào tủ lạnh trong vòng 30′.

• Meringue:

B1: Trong lúc chờ đế bánh thì cho 2 lòng trắng trứng cùng với đường và muối vào trong 1 tô thuỷ tinh hoặc sắt sạch ( để đảm bảo bát sạch chỉ cần tráng bát bằng nước cốt chanh). Đổ 30 ml nước sôi vào 1 chiếc nồi có miệng nhỏ hơn tô. Đặt tô lòng trắng trứng lên miệng nồi.

B2: Bật bếp để lửa vừa. Dùng phới đánh trứng đánh lòng trắng và đường liên tục cho đến khi hỗn hợp có màu trắng xoá, khi lấy 1 chút hỗn hợp di giữa 2 ngón tay thì không còn cảm thấy đường lởn cởn nữa. Khi đó bắc hỗn hợp xuống khỏi bếp và tắt bếp.

B3: Dùng máy đánh trứng hoặc tiếp tục đánh tay hỗn hợp cho đến khi nhấc phới lên lòng trắng dính lại tạo nên hình hoặc khi úp ngược bát hỗn hợp không rơi ra ngoài. Đánh máy sẽ hết khoảng 5′ và đánh tay sẽ mất khoảng 8-10′.

Khi đó chuyển hỗn hợp vào 1 túi bắt kem.

TỔNG HỢP:

• Khi meringue đã xong thì đế bánh cũng sẽ xong. Lấy mứt bơ chanh ra khỏi tủ lạnh và cho vào đế bánh đã để nguội 1 lượng tuỳ thích ( khoảng 1 thìa rưỡi là đủ). Dùng túi bắt kem để cho meringue lên mặt bánh.

*Mình dùng đui bắt kem nhưng các bạn có thể chỉ cắt miệng túi thôi là được.*

* Bánh khi đã hoàn thành*

• Đến đây bánh hoàn toàn ăn luôn được rồi nhưng mình sẽ dùng đèn khò làm vàng phần meringue cho bánh thêm đẹp mắt.

*Hình ảnh chiếc đèn khò ( bật lửa cấp cao ;))*

*Thành phẩm*

CHÚ Ý:

• Nếu có sử dụng đèn khò thì tránh ko giữ lửa ở 1 chỗ quá lâu gây cháy mẻingue mà di chuyển đèn đều quang bánh cho đến khi vàng đều.

• Không để các vật bắt lửa gần khi dùng đèn khò.

• Mứt bơ chanh nếu còn thừa thì để tủ lạnh từ 3-4 ngày.

• Khi đánh meringue thì phới đánh và bát phải SẠCH (không bụi, không dầu mỡ) và không để lẫn lòng đỏ vào lòng trắng nếu không lòng trắng sẽ không bông lên được.

• Bánh ngon hơn khi để lạnh.

• Nếu không có khuôn tart có thể dùng bát sứ hay các vật đựng chịu nhiệt khác nếu nướng và nếu không thì dùng gì cũng đc .

• Lí do mình để thừa 5 ml chanh cho vào lúc cuối là để tạo 1 vị dịu hơn cho hỗn hợp nóng. Đây là 1 tip mình nhận ra trong quá trình làm thôi vì mình tham khảo công thức của chị Linh Trang thì thấy nấu xong hỗn hợp hơi nồng nên mình cho thêm nước cốt chanh trộn đều thì thấy rất ngon. Tuy nhiên các bạn có thể điều chỉnh lượng nước chanh và đường tuỳ theo khẩu vị.

• 1 điều cuối cùng là mình đun cách thuỷ hỗn hợp meringue để loại bỏ vị tanh và đồng thời làm lòng trắng trứng an toàn hơn để ăn nên khi làm bước khuấy đều tay và để lửa vừa thôi kẻo nóng quá lòng trắng trứng sẽ chín khiến hỗn hợp bị hỏng nhé.

chúc các bạn nấu ăn vui vẻ!

48 views0 comments

Recent Posts

See All