Bánh souffle 4 nguyên liệu


Thời gian chuẩn bị 🔪🔪🔪: 15 phút

Thời gian nướng 🔥🔥🔥🔥: 22 phút

Độ khó❗️❗️❗️❗️: 2,5 / 5

 

Mình sợ bánh souffle, rất sợ bánh souffle. Từ hồi bắt đầu làm bánh nghe “tiếng tăm” món bánh Pháp này đã hãi rồi. Rồi cả trên Masterchef Gordan Ramsay cũng nói rằng đây là loại bánh khó làm nhất. Cái khó nhất ở souffle để làm thế nào đánh trứng đúng cho bánh nở lên được, việc căn thời gian nướng cũng rất quan trọng và bánh phải được ăn ngay sau khi nướng nếu không bánh sẽ xẹp. Thế là mình chưa bao giờ dám thử,mặc dù đã xem các video và công thức hướng dẫn rất nhiều lần rồi nhưng chưa có đủ cam đảm. Bánh souffle chuẩn là phải trồi lên khỏi khuôn, nở đều và bên trong phải tương đối lỏng với phần nhân ngọt, mịn và đậm vị socola. Rồi một ngày đẹp trời tự dưng 1 ngày đẹp trời mình xem 1 video của Tasty dạy cách làm bánh souffle sô-cô-la hạt phỉ (chocolate hazelnut) trông rất rất dễ. Mình lúc đầu nghi ngờ lắm vì souffle vốn đã rất khó rồi mà công thức này chỉ cần 5 nguyên liệu khá phổ biến: nutella, trứng, đường, bột cacao và bơ. Nhưng nghĩ kĩ thì về mặt khoa học thì công thức Tasty cũng không khác công thức thường lắm, lại nhân dịp nhà đang có mấy hộp nutella nên mình quyết định làm thử thì thành công rực rỡ. Mình làm 2 mẻ, mẻ 1 mình đ hơi nhiều bột vào khuôn thế là phải dùng 1 cái dao quét bớt bột thừa nên tạo ra các bong bóng khí, mình lại vội không kịp dùng tăm chọc đi nên mặt bánh nướng xong cứ bị lỗ chỗ. Dù vậy nhưng bánh nở rất đẹp và ăn cũng rất ngon dù hơi ngọt (vì thế nên dù mình dùng đường trong ảnh nhưng trông công thức chính thức mình sẽ bỏ đường đi vì không cần thiết). Mẻ hai thành công hơn, nở đều nhưng mình mải ăn quên không chụp😔😔😔. Tóm lại, công thức này rất dễ làm, khó sai và là cách hoàn hảo để gây ấn tượng với “người đó”😉😏. Vậy cuối tuần tội gì không thử rồi mang ra hiên nhà ngồi thưởng thức tiết trời thu man mát với chiếc bánh nóng hổi mới ra lò và 1 ly cà phê cơ chứ?❤️

*Chú ý nguyên liệu:

1, Nutella: hay còn được biết đến là hạt phỉ sô-cô-la. Nó đơn giản chỉ là hạt phỉ xay nhuyễn ra với đường và cacao, các bạn thậm chí có thể tự làm ở nhà nhưng các siêu thị bây giờ bán khá rộng rãi nên mình cũng thấy không cần thiết. Nếu muốn tự làm thì các bạn có thể lấy công thức của chị Gemma Stafford trên Youtube hoặc commment ở dưới bài viết mình sẽ viết công thức cho😊.


NGUYÊN LIỆU:

– 2 quả trứng gà to ( tách riêng lòng đỏ và trắng) – 120 gr (1/2 cup) nutella – 10 gr bơ – 20 gr cacao ( khoảng 2 thìa cà phê) – đường xay/ đường icing để trang trí ( không bắt buộc)

Mình dùng khuôn ramekin sứ có thể tích 240 ml, các bạn nếu không tìm được loại khuôn này thì dùng vật chứa làm từ sứ, nhôm nào có thể tích gần con số đó và đường kính xấp xỉ 10cm là được. Kích cỡ này giúp bánh nở tốt nhất.

CÔNG THỨC:

  1. B1: Bật lò nướng ở 190 độ C hay 375 độ F. Dùng bơ thoa đều khuôn sau đó cho cacao và xoay đều để cacao dính vào cả thành và đáy khuôn.

  2. B2: Trộn đều lòng đỏ trứng với nutella. Dùng máy đánh trứng hay đánh bằng tay lòng trắng trứng cho đến khi bông cứng (bằng máy sẽ mất khoảng 3′ còn bằng tay sẽ mất hơn 7′ phút). Đó là khi nhấc phới đánh trứng lên thì lòng trắng trứng dính vào phới và tạo thành 1 chóp. Chú ý đảm bảo phới đánh và bát sạch, không dầu mỡ nếu không trứng không bông lên được đâu nhé.


  1. B3: Lấy 1 nửa hỗn hợp lòng trắng trứng vào hỗn hợp nutella-lòng đỏ để khi fold phần còn lại sẽ không mất nhiều bột khí. Fold lần đầu không cần quá nhẹ tay, mục đích ở đây là làm hỗn hợp loãng ra 1 chút.


  1. B4: Khi không còn thấy lòng trắng trong hỗn hợp nữa thì fold nốt phần lòng trắng còn lại vào. Lần này nhẹ tay thôi, fold chậm rãi, vét từ đáy bát và chuyển động spatula theo đường tròn để trộn cho đều. Một khi hỗn hợp trông hoà quyện, không còn nhìn thấy lòng trắng trứng thì chia đều vào khuôn.


  1. B5: Đổ hỗn hợp đầy đến gần miệng khuôn và lau sạch thành khuôn để bánh nở đều. Nướng trong 22′. Sau đó lấy bánh ra khỏi lò, rắc đường xay để trang trí, chụp ảnh😉, và ăn ngay nhé.

❤️❤️❤️ CHÚC CÁC BẠN NẤU ĂN VUI VẺ ❤️❤️❤️

P/s: Nếu có thắc mắc gì các bạn cứ comment ở dưới nhé mình sẽ cố gắng giải đáp.

7 views0 comments

Recent Posts

See All