Bánh sô-cô-la dung nham bất bại (chocolate molten lava cake)


Thời gian chuẩn bị🔪🔪🔪: 15 phút

Thời gian nướng♨️♨️♨️♨️: 45 phút

Độ khó❗️❗️❗️❗️❗️: 1/5

 

Mình bắt đầu yêu nấu nướng từ khi xem Masterchef US và một món ăn luôn được các giám khảo và thí sinh cho là cực kì khó là Molten Lava Cake. Nhìn dòng sốt sô-cô-la bóng loáng chảy ra từ chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh được đặt cạnh một viên kem vani mát lạnh là điều kì diệu nhất mình từng thấy. Sau này tham khảo các công thức thì mới thấy là món bánh này quả là không “ngon ăn” một chút nào, để có nhân sô-cô-la trào ra từ bên trong cần đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật. Một điều khiến mình chú ý nữa ở các công thức truyền thống là dòng chảy sô-cô-la thực chất là bột bánh chưa được nướng chín, mà trong đó có trứng sống, nên mình đã luôn bán tính bán nghi về món bánh này. Rồi vào một ngày đẹp trời, mình đọc được một công thức Chocolate Molten Lava Cake rất lạ của bác Ann Readon (idol làm bánh của mình). Trong công thức này bác ấy nướng bánh brownies chín hoàn toàn, cắt thành các miếng hình tròn, đục lỗ bên trong, đậy cái lỗ đó bằng một miếng sô-cô-la và đổ chocolate ganache nóng lên trên (sô-cô-la và kem tươi) để khi cắt bánh sô-cô-la sẽ trào ra. Mình đã lấy ý tưởng đó và đơn giản hoá nó để kể cả những bạn vụng nhất cũng sẽ có thể làm được. Phần cốt bánh thay vì brownies mình dùng công thức bánh sô-cô-la siêu dễ của chị Linh Trang vì loại bánh này bông xốp chứ không nặng nề như bánh brownies( công thức này chỉ đòi hỏi trộn đều các nguyên liệu và không gì khác), thay vì đổ sốt sô-cô-la lên bánh tại bàn ăn, mình thấy nếu đồ đầy sốt vào trong lỗ bánh và che vết cắt bằng hạnh nhân sẽ dễ hơn và đồng thời tạo yếu tố bất ngờ lớn hơn. Đây là một trong những công thức mình yêu thích nhất dù mình không hay tự khen những thứ mình nấu😜.

NGUYÊN LIỆU:( cho 6 chiếc bánh tròn đường kính 6 cm)

1,Phần cốt bánh:
+ 160 gr bột mì gia dụng + 1 quả trứng gà nhiệt độ phòng + 1 lòng đỏ trứng + 60 gr bột cacao nguyên chất + 160 gr đường bột/ icing sugar + 5 gr bột bở (baking powder) + 3 gr muối nở (baking soda) + 100 gr sữa chua không đường ở nhiệt độ phòng + 150 ml sữa tươi không đường ở nhiệt độ phòng + 75 gr bơ nhạt đun chảy + 5 ml chiết xuất Chú ý các nguyên liệu cần để ở nhiệt độ phòng nếu không bánh sẽ rón cục.

2, Phần nhân sô-cô-la chảy (gọi tạm thế đã 😅😅): + 60 ml kem i (heavy whipping cream) + 80 gram sô-cô-la đen bẻ thành miếng nhỏ (các bạn có thể sử dụng sô-cô-la với hàm lượng cacao từ theo khẩu vị của bản thân, mình dùng loại 60% và không cho thêm 10 gr đường vì mình thấy vậy là vừa). + 10 gr đường ( dùng nếu thấy muốn sốt ngọt) *Phần nhân sô-cô-la này là phần bạn thực sự có thể làm theo sở thích riêng vì mỗi người thích sốt sô-cô-la 1 kiểu. Nếu thấy đắng quá thì thêm đường, ngọt quá thì thêm sô-cô-là, đặc quá thì thêm kem tươi mà loãng quá thì quấy thêm sô-cô-là cho đến khi đặc như ý muốn nhé).

CÁCH LÀM:

  1. B1: Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C. Rây các nguyên liệu khô (bột mì, bột nở, muối nở, đường xay) vào một bát và trộn đều.

  2. B2: Trong bát thứhai trộn đều các nguyên liệu còn lại ( sữa chua, sữa tươi, bơ, trứng) . Hoà quyện bát 1 và 2, dùng spatula và chỉ trộn từ 15-30 giây. Tuyệt đối không được trộn quá lâu nếu không bánh sẽ khô và cứng. Trong lúc trộn thì hãy để ý vét cả thành và đáy bát để tất cả bột được khuấy đều. Sau khi trộn bạn sẽ thấy hỗn hợp hơi lởn cởn nhưng không sao đâu nhé.

  1. B3: Quết bơ vào khay nướng (mình dùng khay hình chữ nhật 12x24x3)và lót giấy nến dưới đáy. Đổ hỗn hợp bột vào khay và nướng ở 180 độ C trong 40- 45 phút ( khi chọc tăm vào lõi bánh thì không có gì dính trên tăm).

  1. B4: Nướng xong thì để bánh nguội trong vòng 20 phút. Rồi dùng khuôn tròn hoặc một vật có bề mặt tròn để cắt men theo để có những miếng bánh hình tròn. Lấy một khuôn tròn hoặc một vật có bề mặt tròn nhỏ hơn cá trước để cắt ra một miếng bánh tròn nhỏ hơn từ miếng sẵn có.

  1. B5 : Để làm nước sốt sô-cô-la (hay nhân sô-cô-la chảy). Cho 80 gr sô-cô-la cắt nhỏ, đường và kem tươi vào 1 bát chịu nhiệt và quay trong lò vi sóng trong khoảng 50 giây. Sau 50 giây khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện và sáng bóng.

  1. B6: Đặt miếng bánh to được khoét lỗ trên đĩa, đổ sốt sô-cô-la còn ấm vào trong cho đầy rồi lấy đỉnh của miếng cắt ra đậy lỗ lại. Trết 1 ít sốt lên bề mặt đã đóng và phủ hạnh nhân lên. Ăn khi sốt sô-cô-là còn nóng.


❤️❤️❤️Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ❤️❤️❤️

P/s: Vẫn như cũ, bạn nào có thắc mắc hay mong muốn mình làm công thức nào thì comment ở dưới nhé. Và đừng quên follow để cập nhật các công thức mới nhất❤️.

12 views0 comments

Recent Posts

See All