Bánh cá rán và nộm xoài

Thời gian chuẩn bị🔪🔪🔪: 20 phút

Thời gian nấu ♨️♨️♨️♨️: 15 phút

Độ khó ❗️❗️❗️❗️❗️ : 1.5/ 5

 

Nguồn gốc công thức này là nhà có mấy hộp cá ngừ can cứ lăn lóc mãi, bản thân thì ghét cay ghét đắng cá ngừ, trời ơi cái vị tanh! Thế là mình quyết định giải quyết vấn đề “cấp bách” này bằng cách biến tấu nó 1 chút, trong nhà lại có 1 thùng rau củ tươi chuyển từ Đà Lạt về, vậy là công thức này đã ra đời. Bánh cá (hay là fish Cake) là món lấn áp cái tanh của cá ngừ, mình đã dùng hành, ớt chuông và tỏi, rất nhiều tỏi. Công thức này là 1 sự kết hợp 3 công thức của 3 đầu bếp nổi tiếng: Byron Talbott, Gordon Ramsay và đầu bếp John (thần tượng của mình😍). Công thức đã áp dụng bước xào trước rau củ rồi mới trộn với cá trong video Fresh Salmon Cake của bác John, ý tưởng dùng cá ngừ hộp đến từ công thức Spiced Tuna Cake của Gordon Ramsay và cuối cùng mình học cách cho mayonaise thay cho trứng từ công thức Crab Cake của anh đầu bếp Byron Talbot. Nộm xoài mình lấy ý tưởng từ món Mango Salsa- một món của Mexico hay được ăn kèm với các loại hải sản, đặc biệt rất hợp với các loại cá. Các bạn có thể biến tấu theo cách mình muốn bằng cách dùng các loại rau củ khác nhau hay thay cá ngừ thành thịt của xé chẳng hạn. Đây là một cách hoàn hảo để sử dụng các nguyên liệu dễ tìm và dường như rất tầm thường để tạo nên một món ăn được “nâng tầm” và cả nhà cùng có thể thưởng thức ( nhất là các em bé kén ăn cá). Vậy còn chờ gì nữa mà không vào bếp thôi?

Chú ý nguyên liệu:

  1. Cá ngừ: mình dùng cá ngừ hộp đã nấu sẵn ngâm trong muối nên khi dùng phải đổ hết nước đi. Các bạn mua cá ngừ ngâm trong mỡ hay ớt thì cũng nên làm điều tương tự để không ảnh hưởng vị của món ăn.

  2. Mayonaise: Có người hỏi công thức thì rất ngạc nhiên khi biết mình cho mayo vào hỗn hợp trước khi rán, lần đầu đọc công thức của anh Byron Talbott mình cũng vậy mà. Mayo hay được biết đến là cái sốt trắng để chấm khoai tây chiên và tôm chiên xù thôi. Tuy nhiên, mayonaise chính là “vũ khí bí mật” của món ăn này. Mayonaise được làm từ lòng đỏ trứng và dầu ăn trong khi các công thức truyền thống cần dùng trứng cả quả nên giống nhau thôi. Dù vậy, mình thích dùng mayo hơn vì mình có thể nếm thử hỗn hợp cuối trước khi rán cùng để chỉnh độ mặn để thêm mắm.

NGUYÊN LIỆU: (cho 2 người ăn)Cho bánh cá chiên

+200 gram cá ngừ +1 quả ớt chuông (thái rất nhỏ) + nửa củ hành tây (thái rất nhỏ) + 2 tép tỏi + hành lá (lượng tuỳ ý) + 45 gram mayonaise +25 gram bột chiên xù + rau mùi (lượng tuỳ ý) +mắm và tiêu đen
-Cho nộm xoài: + khoảng 2 quả xoài chín tuỳ kích cỡ (thái nhỏ) + 1 quả cà chua to vừa (thái nhỏ) +1 quả bơ chín (thái nhỏ) + một quả chanh + rau mùi xắt nhỏ + muối và tiêu * Chú ý: Tuỳ kích cỡ của xoài và cà chua sao cho lượng xoài gấp đôi lượng cà chua và bơ là được. Lượng rau mùi và chanh cho tuỳ khẩu vị

CÔNG THỨC:+Bánh cá chiên:

  1. B1: Dùng chảo xào ớt chuông và hành tây cho mềm trong chút dầu ăn.

  1. B2: Trộn cá ngừ với hành tây và ớt chuông vừa nấu, giã nhỏ tỏi và cho vào hỗn hợp cùng mayonaise, hành lá thái nhỏ và rau mùi. Nêm nếm bằng mắm và tiêu. Chú ý thái nhỏ mọi thành phần để hỗn hợp dễ nặn thành miếng.

  2. B3: Nặn hỗn hợp thành từng miếng to tuỳ thích. Phủ 2 mặt bằng bột chiên xù.

  1. B4: Cho khoảng 4 thìa dầu ăn (mình dùng dầu oliu) vào chảo (chống dính thì càng tốt) và để khoảng 4 phút ở lửa to vừa cho thật nóng. Từ từ nhẹ nhàng nhấc miếng bánh và đặt vào dầu. Cẩn thận để không bị bỏng hay bắn dầu nhé. Rán bánh khoảng 5 phút mỗi mặt hay cho đến khi vàng giòn. Nhẹ nhàng lấy ra khỏi chảo và ăn thôi :).

Nộm xoài:

  1. Trộn xoài, bơ, cà chua đã xắt nhỏ và rau mùi vào một bát. Vắt nước chanh và nêm nếm bằng muối và tiêu cho đến khi vừa khẩu vị. Dùng kèm với bánh cá.

-Vậy là món ăn đã xong rồi-

❤️❤️❤️Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ❤️❤️❤️

P/s: Nếu có thắc mắc hay muốn học cách nấu món ăn gì đó thì các bạn comment dưới bài viết mình sẽ cố gắng giải đápnhé.

6 views0 comments

Recent Posts

See All