Bánh bông lan cam ngọt ngào (orange pound cake)

Thời gian chuẩn bị 🔪🔪🔪 : 20 phút

Thời gian nấu ♨♨♨♨ : 45 phút

Độ khó ❗❗❗❗❗❗: 2/5

img_7875

Mình thực sự thích sử dụng các loại chanh và cam, nói chung là các loại quả chua để làm bánh vào mùa Hè, cảm giác nó rất hợp với cái hình ảnh của một mùa Hè hoàn hảo. Từ một quả cam chua mà có thể làm ra một ổ bánh mềm ấm, ngọt ngào , dùng cùng với 1 li trà đá thì không còn gì bằng. Bánh bông lan cam cũng có thể là một món quà chiều nhẹ nhàng và thanh nhã. Pound cake là món dạng bánh bông lan có họ hàng rất gần với bánh cupcake, tuy nhiên cốt bánh chắc hơn và bánh không cần quá nhiều bột nở, phụ thuộc chủ yếu vào việc đánh bông bơ thật lâu và kĩ. Lí do loại bánh này được gọi là pound cake là bởi vì theo truyền thống công thức cần 1 pound (hay 450 gr) bơ, đường, trứng và bột mì.

CHÚ Ý: Công thức gốc mình tìm thấy ở kênh nấu ăn của bác Beth LeMarch. Điều mình thích ở công thức này là nó không chỉ đơn giản, mà nó còn có thể biến hoá. Chỉ cần thay vỏ và nước cam bằng chanh với lượng y hêt là bạn đã có bánh chanh rồi.  Link đến công thức gốc ở đây.

Tuy nhiên lần đầu mình thử thấy có một số vấn đề nên mình đã thay đổi 1 số chi tiết nhỏ sau 4 lần thử.

  1. Thứ nhất, công thức gốc hơi ngọt quá so với khẩu vị người Việt, cùng với lớp tráng đường (glaze) và mứt cam dẻo có thể gây ngấy rất nhanh nên mình đã giảm lượng đường.

  2. Thứ hai, do mình đã chủ quan đánh bơ chưa kĩ lắm nên gây ra bánh không nở đều và cốt bánh hơi đặc (ăn vẫn ngon ;)).

  3. Thứ ba, bánh nướng xong mình cảm giác rất mỡ, gây ngấy nhanh, nên mình cũng giảm lượng bơ.

  4. Cuối cùng, công thức đòi hỏi sour cream (kem chua) cho bánh ẩm nhưng nguyên liệu này không mấy dễ tìm ở Việt Nam, nên mình đã thay bằng sữa chua. Tuy nhiên, một số loại sữa chua thường được dùng ở nước ta có chứa lòng trắng trứng hoặc bột thạch để làm đặc sữa chua, từ đó giảm hàm lượng chất béo từ sữa tươi. Vì vậy khi nướng lên sữa chua hoá lỏng, nướng xong bánh sẽ ẩm, nhưng để lâu bánh sẽ lại khô. Tóm lại, tốt nhất là dùng sữa chua tươi Ba Vì, nếu không tìm được thì có thể thử một loại sữa chua bất kì bằng cách để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút, nếu sữ chua không hoá lỏng lỏng là ok rồi. Hơn nữa, bạn cũng có thể thay 1/4 lượng sữa chua cần dùng bằng kem tươi và dùng bất kì loại sữa chua nào.

NGUYÊN LIỆU:

* Cốt bánh:

+ 110 gram bơ mềm ( để ở nhiệt độ phòng cho đến lúc mềm)

+ 95 gram đường trắng

+ 2 quả trứng gà

+ 80 gram sữa chua

+  100 gram bột mì

+ 15 gram bột nở (baking powder)

+ vỏ được bào của 1 quả cam

+ 1 gram muối

img_7851
* Lớp tráng đường: + 45 gram đường + 15 ml nước cam (từ quả cam đã bào vỏ)
img_7877
CÁCH LÀM:

1.Cốt bánh:

  1. B1: Bật lò nướng 180°C. Phết bơ đều khuôn loaf (khuôn thường dùng để làm bánh mì gối) rồi phủ bột mì lên lớp bơ đó và nghiêng khuôn để bột thừa rơi ra ngoài.

  2. B2: Đánh bông bơ và đường ở tốc độ cao trong 8-10 phút hay đến lúc bơ chuyển màu trắng và bông xốp.  Đập 1 quả trứng vào hỗn hợp bơ đường và trộn đều, đến lúc đó mới được đập quả trứng còn lại vào và trộn đều.

  3. B3: Rây bột mì, bột nở và muối vào cùng 1 tô. Cho 1/3 hỗn hợp bột mì và 1/3 lượng sữa chua vào hỗn hợp bơ đường trứng. Lập lại thao tác nàu thêm 2 lần nữa. Lúc này hỗn hợp nên hoà quyện và mịn.

  4. B4: Dùng dụng cụ bào để bào vỏ của 1 quả cam ( loại cam mà có vỏ mày cam chứ không phải là màu xanh lá cây nhé) và trộn đều với hộn hợp. Đổ hỗn hợp vào trong khuôn đã chuẩn bị và nướng 30′, sau đó cuốn giấy nhôm quanh khuôn và nướng thêm 15 phút nữa để màu mặt bánh không quá nâu . Lấy bánh ra khỏi lò, phết 10 ml nước cam lên mặt bánh và để nguội.

2. Lớp tráng đường (glaze):

+ Vắt nước từ quả cam đã bào vỏ. Lấy phần nước cam còn lại sau khi phết bánh . Từ từ cho 3 ml nước cam vào từng chút một cho đến khi hỗn hợp đặc như sữa ông thọ. Phết đều lên bánh đã nguội và chờ đến khi lớp đường trở nên cứng.

img_7870

Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi☺ ❤❤❤Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ❤❤❤

P/s: Vẫn như cũ, bạn nào có thắc mắc hay mong muốn mình làm công thức nào thì comment ở dưới nhé. Và đừng quên follow Huckleberi trên Facebook để cập nhật các công thức mới nhất.

 Một số bài viết gần đây:


img_7745

Cá hồi áp chảo với dứa nướng và dưa chuột


img_7678

Yến mạch “nhào đường” giòn tan.


IMG-6492

Bánh mì nướng quả bơ 3 kiểu khác nhau.

#bánhbônglan #cam

79 views0 comments

Recent Posts

See All