5 dụng cụ đơn giản để bắt đầu làm bánh.

Mình bắt đầu làm bánh và nấu ăn khoảng 3 năm trước. Lúc đó mình chẳng biết cái căn bản gì nên phải tự tìm tòi trên mạng. Mình biết rằng có các dụng cụ làm bánh đúng rất quan trọng nhưng chẳng viết phải mua cái gì để bắt đầu nữa. Xem các video nấu ăn mình thấy các đầu bếp dùng rất nhiều đồ bếp hay ho. Rồi cứ mua và mua thì sau một thời gian có chất đầy một tủ toàn đồ làm bánh. Trước khi mua gì mình cũng cân nhắc cẩn thận xem có thực sự hữu ích và đáng tiền hay không (vì tính mình khá tiêt kiệm :)), tuy nhiên bây giờ nhìn lại thì nếu biết cách tận dụng thì cũng chỉ cần 5 dụng cụ cơ bản thôi. 5 dụng cụ này dễ tìm, tương đối rẻ và cần dùng trong phần lớn các công thức. Một khi đã có 5 dụng cụ thiết yếu này thì bạn có thể bắt tay vào việc làm bánh rồi. Các công thức phức tạp có thể đòi hỏi một vài dụng cụ phức tạp hơn, nhưng bản thân mình thấy nền móng là 5 thứ này thôi.

1. Spatula:

Chỉ với một chiếc spatula là bạn đã làm được rất nhiều công thức rồi. Đối với mình thì đây là dụng cũ hữu ích nhất trên đời này. Phần lớn các công thức đều đòi hỏi việc trộn các nguyên liệu và nếu dùng thìa sẽ không hiệu quả, bột dính ở đáy sẽ không được trộn đều vì bề mặt của thìa nhỏ. Nhưng bề mặt của spatula rộng hơn, phẳng và dễ uốn, vì vậy có thể vét sạch đáy bát trộn. Có hai loại spatula: silicon và nhựa. Mình thích dùng silicon hơn vì nó dẻo hơn và chịu nhiệt tốt nên có thể dùng trong nấu ăn để nấu súp, làm các món xào hay tẩm ướp nữa. Giá của dụng cụ này giao động từ 13-50k.

2. Phới đánh trứng:

Phới đánh trứng là một một dụng cụ quá đỗi quen thuộc với dân làm bánh. Với kết cấu lồng của nó, phới đánh trứng có tác dụng trộn nguyên liệu, quấy và quan trọng nhất là “hoà quyện” không khí vào các hỗn hợp. Chính vì thế mà người ta dùng phới đánh trứng trong các công thức như bánh cheesecake Nhật Bản, mousse, các loại kem bơ và các loại meringue. Về kĩ thuật này mình sẽ viết kĩ hơn ở bài sau. Có 3 loại phới đánh trứng: phời thường, máy đánh trứng cầm tay và máy đánh trứng để bàn. MÌnh thì thấy máy đánh trứng câm tay là phù hợp nhất cho ai mới làm bánh: làm việc hiệu quả, gọn và giá vừa phải (150-600k). Khi bắt đầu làm bánh chuyên nghiệp hơn với số lượng lớn thì máy đánh trứng để bàn lại cực kì hữu dụng vì tốc độ của nó rất nhanh. Tuy nhiên ai cũng nên có một chiếc phới thường.

img_4641

3. Dụng cụ đong đếm:

Làm bánh là một môn khoa học nên sử dụng một lượng nguyên liệu chính xác rất quan trọng. Dưới đây mình sẽ giới thiệu 4 dụng cụ đong phổ biến nhất:

  1. Cân: (giữa hình) Theo mình thấy thì cân là dụng cu đo hữu ích, tiện và chính xác nhất.  Cân có thể thay thế cả bộ cốc đong, bình đong và cả bộ thìa đong cộng lại. Mỗi khi cho 1 nguyên liệu vào bát, chỉ cần ấn reset cân sẽ về số 0 để bạn đong nguyên liệu khác. Điều này cho phép bạn chỉ phải đong nguyên liệu 1 lần tất cả trong cùng 1 cái bát và trộn đều, thay vì phải dùng nhiều dugj cụ đong cùng 1 lúc để đong riêng nguyên liệu ướt và nguyên liệu khô. Đồng thời với nhưng nguyên liệu như các loại hạt, bơ hay phô mai chỉ có cân là dong chính xác nhất.

  2. Bộ thìa đong: (góc trên trái hình,bộ màu đỏ)

Bộ thìa đong thường gồm 5 chiếc thìa nhỏ nhỏ xinh xinh, trên mỗi chiêc thìa sẽ có hiển thị theo đơn vị Tablespoon (=15gr/ml) và teaspoon (=5gr/ml) cùng với lượng đổi theo đơn vị gr/ml. Vì chỉ đong được lượng nhỏ nên bộ thìa đong thường được dùng để đong những nguyên liệu như bột nở, muối nở, men hay cream of tartar. Giá của thia đong khá rẻ, từ 20k-50k.

  1. Bộ cốc đong: (góc dưới trái, bộ màu xám)

Bộ cốc đong thường gồm 5 cốc đong theo đơn vị cup (1 cup=240gr/ml). Theo tiêu chuẩn mỗi bộ nên có các mốc 1/4 cup, 1/3 cup, 1/2 cup, 1 cup. Tuy nhiên một số bộ có thêm mốc 1/8 cup hay 2/3 cup nữa. Bộ cốc đong được dùng rất nhiều, chủ yếu để đong các nguyên liệu như bột mì, sữa, đường,… Có một điều cần chú ý là khối lượng riêng của từng loại nguyên liệu khác nhau nên 1 cup sữa sẽ khác 1 cup hạt dẻ. Các bạn cũng có thể mua bộ cốc đong kèm với bộ thìa đong luôn nhưng mình thấy dùng cả bộ như vậy thì hơi bất tiện  và còn dễ mất nữa.

  1. Bình đong: (góc trên phải hình)

Bình đong là một cái bình với số đong trên thân dung chủ yếu để đong các nguyên liệu ướt như nước, sữa,… Ưu điểm của bình đong là nó đựng được nhiều hơn bộ cốc đong.

img_4647

4. Khay và khuôn:

Các loại khuôn thì nhiều vô vàn, mình sẽ post 1 bài riêng về các loại khuôn cụ thể sau, nhưng căn bản nhất là một chiếc khay nướng hình chữ nhật có thành cao. Một chiếc khay này có thể nướng cookies, nướng thịt, rau củ và với thành của khay còn có thể nướng bánh bông lan, bánh brownies, nướng flan… Một chếc khay nướng tốt sẽ dùng được cả đời nên cố gắng đầu tư một cái khay chống dính, không rỉ, chịu được nhiệt độ cao, có thành và chất lượng nhé.

5, Bát trộn bột

Minh thích dùng bát sứ và bát nhôm để trộn bột nhất. Các bạn dùng lò vi sóng thì phải dùng bát sứ, hấp cách thủy thì dùng nhôm, trộn các nguyên liệu thì dùng bát nhựa. Mình khuyên bạn nào bắt đầu thì mua một chiếc bát nhôm đường kính trên 23 cm, một bát sứ cỡ lớn và một bát nhựa vừa.

6 views0 comments

Recent Posts

See All